Đăng trả lời 
 
Đánh giá chủ đề:
  • 1 Votes - 5 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Câu chuyện về nếp sống giản dị và khoa học của Hồ Chủ Tịch
10-16-2010, 09:41 PM
Bài viết: #1

Câu chuyện về nếp sống giản dị và khoa học của Hồ Chủ Tịch

Chủ tịch Hồ Chí Minh là người sáng lập và rèn luyện Đảng ta, Người kiến trúc nên Nhà nước Cách mạng Việt Nam. Có thể nói, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sáng lập ra thời đại mới của dân tộc Việt Nam, hình thành con người Việt Nam mới với những giá trị tư tưởng và tinh thần cao quý.
Xã hội Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh là xã hội đề cao các giá trị tinh thần, những quan hệ tốt đẹp giữa người với người. Trong xã hội ấy, có biết bao nhiêu chiến sĩ dũng cảm bảo vệ Tổ quốc, những con người lao động nhiệt tình xây dựng đất nước, những con người quên mình chăm lo cho lợi ích chung của nhân dân.
Một nhà lãnh đạo đã nói: “Để hiểu sự nghiệp Hồ Chí Minh, chúng ta hãy đến với con người Hồ Chí Minh”.Vâng, nói đến Bác, là chúng ta nhớ ngay đến tấm gương đạo đức cách mạng sáng ngời của Người. Và trong muôn vàn câu chuyện kể về Người, câu chuyện đáng nhớ và đáng quý nhất vẫn là câu chuyện về nếp sống giản dị và khoa học trong sinh hoạt của Hồ Chủ Tịch.
Cần kiệm liêm chính, chí công vô tư là những phẩm chất đạo đức gắn liền với hoạt động hàng ngày của con người. Ba câu chuyện do Đinh Đăng Định kể giúp ta cảm nhận rõ hơn những đức tính nổi bật trong sinh hoạt của Bác Hồ: tiết kiệm, giản dị. Ba câu chuyện kể trên lại gợi nhắc ta nhớ thêm những mẫu chuyện khác về Người.
Sinh thời, để tiết kiệm thời gian, Bác dạy: “Ai mang vàng vứt đi là người điên rồ. Ai mang thời giờ vứt đi là người ngu dại”, “Từ Chủ tịch Chính phủ cho đến người chạy giấy, người quét dọn trong một cơ quan nhỏ, đều là những người ăn lương của dân, làm việc cho dân... làm việc phải đến đúng giờ, chớ đến trễ về sớm... Phải nhớ rằng: Dân đã lấy tiền mồ hôi nước mắt để trả lương cho ta trong những giờ đó. Ai lười biếng tức là lừa gạt dân”.
Nhà ở của Bác chỉ là một ngôi nhà sàn gỗ lợp ngói, trên gác có hai phòng mỗi phòng hơn 10 m2, vậy mà Bác đề nghị để đồng chí Phạm Văn Đồng sử dụng một phòng, để khỏi lãng phí.
Bữa ăn của Bác như bữa ăn của mọi nhà: bát canh, quả cà, con cá kho, hoặc lát thịt kho. Bác luôn nghĩ đến người nghèo “Lúc chúng ta nâng bát cơm ăn, nghĩ đến kẻ đói khổ, chúng ta không khỏi động lòng. Vậy tôi đề nghị với đồng bào cả nước và tôi xin thực hành trước, cứ 10 ngày nhịn ăn 1 bữa, mỗi tháng nhịn 3 bữa. Đem gạo đó (mỗi bữa 1 bơ) để cứu dân nghèo”. Có hôm, Bác đi họp ở đâu về, sợ Bác đói, nhà bếp vẫn để dành cơm cho Bác, nhưng Bác kiên quyết từ chối không ăn, mặc dầu Bác chưa ăn cơm. Vì hôm đó đúng bữa nhịn của Bác để góp vào hũ gạo tiết kiệm.
Khi ăn, không bao giờ Bác để rơi cơm. Đồng chí Phạm Văn Đồng có lần kể: Ăn cơm với Cụ hàng trăm lần, lần nào cũng thấy Cụ tém vén không để rơi một hạt cơm. Bởi vì Cụ trọng và tiết kiệm công sức của người làm ra lúa gạo. Chuyện nhỏ, đức lớn hài hoà ở một con người.
Khi dùng các món ăn bao giờ Bác cũng dùng hết, không để thừa lãng phí. Hồi 1957, Bác về thăm quê, lần ăn cơm với lãnh đạo tỉnh, khi đưa thêm các món ăn, Bác gạt đi: Dùng hết lấy thêm, đừng để người khác ăn thừa của mình.
15 năm cuối ở Hà Nội, lúc dân đói, kinh tế còn khó khăn, Bác đã thực hiện: Chiều thứ 7 hàng tuần ăn cháo để tiết kiệm thêm một chút gạo cho người nghèo. Dân, cán bộ ăn cơm độn ngô, khoai, sắn bao nhiêu phần trăm, thì Bác cũng thực hiện bấy nhiêu phần trăm giống như cán bộ, như dân. Khi đi công tác, Bác chỉ mang cơm nắm với muối vừng.
…………
Đồng chí Phạm Văn Đồng đã nói: “Chớ có hiểu lầm rằng, Bác Hồ sống khắc khổ theo kiểu nhà tu hành, thanh tao theo kiểu nhà hiền triết ẩn dật. Bác Hồ sống tiết kiệm, thanh bạch trong đời sống và cuộc đấu tranh gian khổ, ác liệt của quần chúng nhân dân. Đời sống vật chất càng giản dị thì càng phù hợp với đời sống tâm hồn phong phú, với những tình cảm, những giá trị tinh thần cao đẹp nhất. Đó là cuộc sống thật sự văn minh mà Bác Hồ đã nêu gương sáng”
Những câu chuyện ấy gúp ta học tập nhiều điều từ Bác.
Đó là việc thực hành tiết kiệm: tiết kiệm sức lao động, tiết kiệm thì giờ, tiền bạc, tiết kiệm từ cái to đến cái nhỏ, không xa xỉ, hoang phí, không bừa bãi, phô trương hình thức.
Đó là việc muốn làm chuyện lớn thì phải bắt đầu từ chuyện nhỏ, phải biết lên kế hoạch, sắp xếp thời gian khoa học để công việc đạt hiệu quả cao.
Đó là việc chấp hành giờ giấc nghiêm túc, tránh tình trạng sử dụng “giờ dây thun”, tôn trọng người khác cũng là tôn trọng chính bản thân mình.
………………….
Và trải qua thời gian, lịch sử biến thiên, nhưng Bác Hồ vẫn sống mãi. Tuy Bác đã đi xa, nhưng con cháu Bác vẫn hàng ngày tìm về cái đẹp cuộc đời Bác nêu gương để trau chuốt cái đẹp cho đời. “Học tập, làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ” chính là học tập và làm theo những mẫu mực cao đẹp đó của Người.

Image
[-] The following 2 users say Thank You to HuuHung_a2 for this post:
kinhtkblbp (10-24-2010), minhdong_a1 (10-21-2010)
Tìm tất cả bài viết của thành viên này
Add Thank You Trích dẫn bài viết này trong bài trả lời
10-21-2010, 03:41 PM
Bài viết: #2

RE: Câu chuyện về nếp sống giản dị và khoa học của Hồ Chủ Tịch

bài này hay lắm lắm...

minhdong_a1, là thành viên của diễn đàn Trường Trung Học Phổ Thông Nguyễn Hữu Cảnh từ: 19-10-2010.
Tham quan website của thành viên này Tìm tất cả bài viết của thành viên này
Add Thank You Trích dẫn bài viết này trong bài trả lời
Đăng trả lời 


Có thể liên quan đến chủ đề...
Chủ đề: Tác giả Trả lời: Xem: Bài mới nhất
  Ý nghĩa cuộc sống kia và 1000 ngày cuộc sống thử thách ta!!! ™¤•§ü-ßïñ•¤™ 0 405 06-21-2012 10:13 PM
Bài mới nhất: ™¤•§ü-ßïñ•¤™
Wink 21 cách đơn giản để sống hạnh phúc haly velours 1 998 05-21-2011 10:39 AM
Bài mới nhất: pipi
  Câu chuyện về lối sống đẹp HuuHung_a2 0 1,769 10-16-2010 09:34 PM
Bài mới nhất: HuuHung_a2Những người đang xem chủ đề này: 1 khách